Nokhookdesign in Singapore

posted on 09 Nov 2011 21:51 by nyanta
ไปเที่ยวมาจ้า!!! 


นกฮูกดีไซน์อินสิงคโปร์ค่ะ
เป็นครั้งแรกที่ไปประเทศนี้ และเป็นแค่ครั้งที่สองที่ได้ไปเมืองนอก(เชยเนอะ) คราวนี้ไปกันเองแบบไม่มีผู้ปกครองและคนนำเที่ยว ต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองเป็นครั้งแรกในวัยรุ่นตอนปลายเช่นนี้

ถ้าจะถามว่าประทับใจอะไร ก็คงต้องบอกว่า เป็นประเทศที่เจริญดี ทันสมัยดี แต่ไม่กุ๊กกิ๊กน่ารักแบบญี่ปุ่น(ไม่เคยไปหรอกนะ ดูรูปเอา) ไม่เก๋ไก๋แฟชั่นจ๋าแบบฮ่องกง ผู้ชายหน้าตาไม่ดีเท่า อาตี๋หล่ออินเตอร์หายากมากกกกกกก ผู้หญิงสวยๆก็นานๆเจอที อาหารอร่อยเกือบทุกร้าน แต่เรากินแต่อาหารจีนเพราะไม่ชอบอาหารแขก ดังนั้นจึงเชื่อถือไม่ได้ (ฮ่าๆ) และอย่าถามว่ากินร้านหรูๆบ้างไหม เพราะไปกันเอง เบี้ยน้อยหอยน้อย ไม่ได้ไปกับพ่อแม่ เลยกินแต่ร้านถูกๆ แถมห่อมาม่าไปกินอีกตะหาก

น้ำดื่มที่เขาว่าแพงหนักหนา ถ้าซื้อในเซเว่นก็แพงจริง แต่โชคดีเราพักในย่านบ้านนอกและแหล่งเสื่อมโทรม (นี่ถือเป็นโชคดีเหรอ) ก็เลยไปซื้อจากร้านขายของชำ ประมาณร้านโชว์ห่วยบ้านเรา 2 ขวด 2.5 เหรียญ ราคาเท่าที่นี่เลย ก็เลยซื้อมาตุนไว้ แต่ว่าโรงแรมที่พักดันไม่มีตู้เย็น (นอกนั้นโอเคหมด) ก็ใช้วิธีเปิดแอร์เย็นๆแทน ฉลาดไหม๊ล่าาาา (หนาวชิบหายเลย) 

ความประทับใจแรกเมื่อไปถึงคือ เราขึ้นรถเมล์กันผิดประตู ก็นึกว่าแบบของไทยคือโดดขึ้นประตูไหนก็ได้ ดันทะลึ่งขึ้นประตูกลาง พอขึ้นไปแล้วเอาอีซี่ลิงค์แปะ มันก็ดังตึ๊ดดดดด คนในรถก็มอง อีลุงคนจีนคนนึงก็ล้งเล้งๆอะไรไม่รู้ เราก็ยังไม่เข้าใจ จนเจ๊ข้างหลังมาสะกิดบอกว่า เธอต้องไปขึ้นประตูหน้า....
ป่อยๆๆๆ ปล่อยไก่
แต่ยังไม่เท่าเดินไปเหยียบตีนอีป้าคนนึง ซึ่งมันก็โวยวายด่าใหญ่เลย เอ๊ะ อีนี่ ตีนกูไม่ได้มีตา จะได้หลบได้ ขอโทษแล้วด้วย อีห่าาาาาา.....
 
ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ
เราชอบดิสนีย์แลนด์มากกว่า เราว่าตัวการ์ตูนอันนี้มันไม่ค่อยน่ารัก แม้เราจะชอบมาดากัสก้าก็ตาม และที่นี่ก็ไม่กว้างมาก แต่ข้อดีคือก็ไม่เมื่อย เดินได้แบบชิลๆ บางอันก็ไม่ได้เข้าไปเล่นเพราะขี้เกียจฝากของบ้าง ไม่กล้าเล่นบ้าง ก็เลยถ่ายรูปอย่างเดียว เราไปเข้าห้องน้ำ ก็แบบว่า โอ้โห ห้องน้ำสวย ไม่มีคนเลย สบายจัง เราก็ take time ทิงนองนอยสบายเฉิบ พอออกมา แว้ก คิวยาวเป็นกิโล เอ่อ...แล้วเมื่อกี้พวกพี่ไปอยู่ไหนกันมาคะ
ข้อดีอย่างหนึ่งของสิงคโปร์คือห้องน้ำหาง่ายดี แต่ว่า อาจจะเป็นเพราะไปห้างซะเป็นส่วนใหญ่ก็ได้ 
 

ติดต่อกลับไทยอย่างไร?
ใช้อินเตอร์เนตสิคระ...
เราดูในเนต มีคนบอกว่าให้ซื้อซิมของ Starhub พอลงเครื่องปุ๊บ เราก็ไปที่เคาน์เตอร์แลกเงินของ UOB ขอซื้อซิม ก็ถามว่าถ้าจะเล่นเนต จะกี่บาท เจ๊เขาก็บอกว่า 1GB 7SGD ซึ่งก็เป็นข้อมูลตรงกับที่ได้อ่านมา เราก็โอเค ซื้อ
จัดการเปลี่ยนซิม ก็โทรกลับไทยได้ เล่นได้ อัพรูป ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เล่นนั่นนี่โน่น เช็คเงินก็หักไปแค่ไม่กี่เซนต์ อ๊ะ ดีจังเลย
พอตื่นเช้ามาไปเที่ยว ก็โทรกลับที่บ้าน อัพรูปอีกซักสามสี่รูป แต่แล้วจู่ๆ ก็เล่นไม่ได้ ก็เลยเช๊คเงิน ไอ้หยา เหลือ 0 บาท ก็เข้าใจว่า อ๋อ สงสัยเราจะเล่นมากไปจนมันเกิน 1GB พอผ่านห้างเจอศูนย์ประมาณร้าน telewiz บ้านเรา ก็เลยไปเติมเงิน คิดในใจว่าจากนี้ฉันจะไม่อัพรูปละ จะเอาไว้เช็คเฟซนิดๆหน่อยๆ กับโทรกลับบ้านก็พอ 
คืนนั้นเราก็ไปมุสตาฟา โทรหาเพื่อนที่ไปด้วยกัน (เป็น local call) สองรอบ โทรกลับบ้านหนึ่งครั้ง อัพเดทสเตตัสสองครั้ง แล้วก็ไปอาบน้ำ พอออกมาจะเล่นอีก คราวนี้เหลือ 0 บาทอีกแล้ว
กรี๊ดดดดดดดดดดดดด!!!!!!!
ไม่ใช่ละ มันต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ ฉันหมดไป 33 เหรียญแล้ว คืนนั้นเล่นเอานอนไม่หลับ อารมณ์ไม่ดีสุดๆ
วันรุ่งขึ้นเราก็ไปห้าง ทีแรกเจอบู้ทขายซิมยี่ห้อนี้ เข้าไปถาม ชีก็ไม่รู้เรื่อง บอกว่าถ้าไงเธอโทรไป call center สิ ชักไม่ได้การ ก็เลยกลับไปที่ศูนย์ที่ไปวันก่อน หลังจากอธิบายกันอยู่นานว่าทำไมมันหมดไวนักวะ สุดท้ายพนักงานก็เฉลยว่า "อ๋อ เธอยังไม่ได้ activate package internet" ซึ่งแบ่งเป็น
3 วัน มีแบบ 30MB และ 200MB ในราคา 2SGD และ 4SGD 
และแบบ 7 วัน 1GB ในราคา 7SGD (ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับมา) 
ป่อยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เซ็งระดับแปด มากๆๆๆ อยากจะกรี๊ดดดดดดดด
ซึ่งหลังจากเรา activate แล้ว จนเรากลับไทย เงินเราก็ยังเหลือตั้งสิบกว่าเหรียญ เสียดายมากๆ ก็ต้องทิ้งไป แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่า ก็ยังดีกว่าไอ้ที่เติมเงินไปสองครั้งแรกแล้วแทบไม่ได้ใช้อะไรเลย พนักงานที่ขายทีแรกเหมือนเค้าไม่ใช่ศูนย์ของโทรศัพท์ เขาก็จะไม่ค่อยรู้ เราเองหยิบโบรชัวร์มาดู พลิกไปพลิกมา ก็หาว่ามันคิดเงินยังไง แต่ก็ไม่ทันเห็นว่าต้องสมัครอันนี้ เพราะตอนที่ซื้อทีแรกคนขายบอกว่ามันจะหัก automatically
สรุป ถ้าจะเล่นเนตแค่พอหอมปากหอมคอ และโทรกลับบ้านแบบถูกได้ด้วย ก็ซื้อซิมเอานะคะ แค่ 15SGD เท่านั้น ไปสี่ห้าวันเนตเหลือสบายๆ

อีกเรื่องที่เสียดายเงินมากๆ (คือเราเป็นคนงกก็เลยหายใจเข้าออกเป็นเงิน) คือแฟนดันไปเติมอีซี่ลิงค์อีก 10SGD ก่อนกลับเพราะเงินในบัตรเหลือน้อยมาก กลัวจะไปไม่ถึงสนามบิน แต่ปรากฏว่าจริงๆแล้วมันก็พอ ใช้แค่สองสามเหรียญก็ไปถึง ก็คิดว่า เอาวะ เดี๋ยวเอาเงินในบัตรไปซื้อของเซเว่นก็ได้ แต่มันก็ไม่ทันเพราะรีบ แถมบัตรก็ยืมเขามา เป็นอันว่าสวัสดี 250 บาท ลอยไปกับสายลม (ฉันจะบ่นเรื่องนี้ไปอีก 10 เดือน คอยดู)

เรารีบกระหืดกระหอบมาที่สนามบินเพราะจะคืนภาษี GST VAT Refund ซึ่งอ่านมาจากไกด์บุ๊คบอกว่าคนจะเยอะมากๆ โดยเฉพาะถ้าไป terminal 1 แนะนำให้ไป terminal 2 หรือ 3 แทนก็ได้ เราก็ทำตาม ปรากฏว่าพอไปที่  terminal 2 ก็โดนตม.ไล่เหิบบอกว่าไปที่ terminal ของเธอโน่นไป๊ (เขาไม่ได้พูดอย่างนี้หรอก เราใส่อารมณ์ให้) แว้ก เดินมาไกลเป็นกิโล ต้องเดินกลับอีก ไหนจะน้ำหนักเกินต้องเอากระเป๋ามาเปลี่ยนถ่ายอีก วุ่นวายมิใช่น้อย หนังสือไกด์บุ๊คช่างเชื่อไม่ได้
แล้วคนก็ไม่ได้เยอะ ต้องบอกว่า ไม่มีคนเลยดีกว่า หรือเราโชคดีไม่รู้ ที่อ่านมาว่าของที่จะคืนภาษีห้ามใช้ เราก็ลับๆล่อๆเพราะบางอย่างใช้ไปแล้ว อย่างกระเป๋า ก็สะพายต่อหน้ากันเลยทีเดียว แต่ปรากฏว่าจนท.ก็ไม่ขอดูแต่อย่างใด และพอเอาไปรับเงินข้างในก็ไม่มีคน ไม่มีคิว รับเงินได้อย่างง่ายดาย ได้มาเป็นเงินสดสบายแฮให้เอาไปช้อปต่อในดิวตี้ฟรี (ทำไมคิงไม่เอากลับบ้าน)

ในดิวตี้ฟรีก็มีร้านแหละ แต่มีแต่แบรนด์ไฮเอน แล้วกรูจะซื้อได้ไหม พุ่งไปตรงเคาน์เตอร์น้ำหอม ก็ไม่มีรุ่นที่อยากได้อีก เออ ดี ไม่เสียเงิน ว่าแล้วก็รีบวิ่งไปที่ gate อย่างไวเพราะกลัวตกเครื่อง สรุปว่าไม่ได้ซื้ออะไรแต่ก็ดีที่ได้ภาษีคืน (โดยที่ของก็ใช้ไปแล้วด้วย ฮี่ๆ)

ทริปนี้ สนุก เหนื่อย เมื่อยขา และหมดเงินไปหลายเพราะไม่มีคนไปด้วยก็เงี้ย ทีมเราไม่เน้นกินเท่าไหร่ ไม่สนใจอาหาร เน้นถ่ายรูปและช้อปปิ้ง (แต่ก็ใช่จะมีเงินมากมายไปซื้ออะไร) แล้วก็ค้นพบว่า การไปเที่ยวเมืองนอกนั้นมันง่ายถ้ามีเงิน แต่ทุกวันนี้ ที่มันยากต้องมาวางแผนคำนวนนั่นนี่ นั่นก็เพราะ เงินมันไม่มี เอวังก็เป็นด้วยประการละฉะนี้
 
สวัสดีค่ะ พบกันโอกาสหน้าเน้อ Cry

Comment

Comment:

Tweet

big smile หนุกดีๆ
ผมเคยเดินตามไกด์บุ๊คแล้วหาที่หมายจริงๆไม่เจอ จนมาพบว่าหนังสือไกด์บุ๊ค มันมั่วตำแหน่งแลนด์มาร์ค =_="
(แต่มันก็สนุกตรงนี้แหละเนอะ555 )

#1 By GuGGGar on 2011-11-10 17:03