เนื่องจากช่วง 3 เดือนนี้เรางดกินเนื้อสัตว์

อย่าถามหาเหตุผลค่ะ จะว่าแก้บนก็ไม่ใช่เพราะไอ้ที่บนไว้ก็ยังไม่สำเร็จ แต่อยากแก้แล้ว แก้ไปก่อนละกัน (มีคนหาว่าเราล้อบบี้พระ...ไม่ใช่นร้าาา)
ช่วงนี้ก็เลยต้องหาอะไรกินที่มันไม่ใช่เนื้อ แล้วก็หัดลองทำอะไรเองกุ๊กกิ๊กๆนิดหน่อย เปิดดูตามเนต ไปเรื่อยเปื่อย วันก่อนลองทำผักโขมอบชีส อร่อย แต่พอลองทำซุปเห็ด ปรากฏว่าท้องเสียทั้งบ้าน (เย้)
 
สำหรับเมนูง่ายแสนง่ายในวันนี้ได้แก่ ขนมปังกระเทียมหน้าเห็ดและผักโขมอบชีส เย้ๆๆๆๆๆ

อ่อ ลืมบอกไปว่า เราเป็นคนที่ทำกับข้าวไม่เป็น ไม่เคยทำ เราไม่ชอบความร้อน ไม่ชอบเตาแก๊ส ไม่ชอบไฟ เราแยกเนื้อไก่ดิบกับเนื้อหมูดิบไม่ออก ไม่รู้จักกะหล่ำกับผักกาดว่าต่างกันตรงไหน ต้มโจ๊กไม่สุก มาม่าเราก็เวฟเอา ... ฯลฯ คือเป็นคนที่สกิลการทำอาหารแย่เข้าขั้นแย่มาก ที่รอดตายมาเป็นคนนี่เพราะว่าที่บ้านมีคนทำให้กิน แต่ก็อยากจะทำอะไรบ้าง อาหารที่เราชอบทำจึงเป็นพวกอาหารเย็นๆ แช่ตู้เย็น อาหารอบ เป็นต้น (เพราะเราไม่ต้องเผชิญหน้ากับไฟ) ด้วยเหตุนี้ เมนูและวิธีทำในวันนี้จึงตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า 1.มักง่ายที่สุด 2.ไม่ใช้ไฟถ้าไม่จำเป็น 3.อย่าลืมว่าคนเขียนเรื่องนี้ทำอาหารไม่เป็น (นี่ไม่ใช่บล๊อคสอนทำอาหารนะคุ๊ณณณ) 

มาเริ่มกันที่วัตถุดิบ
 
ประกอบไปด้วย ขนมปัง ซึ่งใช้อะไรก็ได้นะ ฟาร์มเฮาส์ฟาร์มเฮ้วอะไรก็ได้ , ชีส (ค้นพบแล้วว่าแบบที่เค้าตัดแบ่งขายอร่อยกว่าแบบที่ฟรีสมาจากโรงงาน อธิบายไงดีหว่า เอ่อ คือ เอาแบบที่มันตัดๆแบ่งๆอ่ะ อร่อยกว่า นึกออกนะ) , เห็ดอะไรก็ได้เห้อะ ผักโขม แล้วก็ไข่ไก่จ๊ะ

 
ดีใจเจอเตาอบซ่อนอยู่ในตู้เก็บของ เก่างั่ก แต่ไม่เคยถูกใช้งาน เอาขนมปังหั่นๆมาอบก่อน ซัก 3 นาทีนะ ให้มันแข็งๆ (อันนี้ในหนังสือบอกมา)

 
หั่นผักกับเห็ด เอาไปลวก (ขั้นตอนนี้หลีกเลี่ยงแก๊สโดยการต้มในหม้อสุกี้ไฟฟ้า) ตำกระเทียมและพริกไทยเม็ด ปรุงด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใช่ช้อนโต๊ะที่เอาไว้ชั่งตวงวัดนะ ใช้ช้อนโต๊ะที่กินข้าว 5555555) แล้วก็ตีไข่ คนๆๆๆๆ ให้มันผสมกัน
 
เสร็จแล้วเอาวางบนขนมปัง โปะๆๆ ลงไป 
 
เราซื้อที่ขูดผักมาจากไดโซะ ใช้ดีนะ ขูดแล้วมันจะลงไปในกระป๋อง มีฝาปิดด้วย ขูดชีสแล้วก็เอามาวางๆ (จริงๆชีสที่ถ่ายรูปกับอันที่เอามาขูดคนละอันกัน 5555 หยิบผิด อันที่ถ่ายรูปอร่อยกว่า ยืดเยิ้มกว่า แต่อันนี้ก็โอเค้)

 
เอาเข้าเตา อบจ๊ะ ซึ่งกว่าจะฉลาดและเข้าใจเตาอบของตัวเองก็ปาเข้าไปถาดที่ 3 สองถาดแรกไหม้ ตูดดำเชียว ไม่รู้ว่าตั้งไฟบนไฟล่างยังไง ถาดที่สามก็ไปเอาถาดมารอง แล้วก็ค้นพบว่า เอ๊ะ มันตั้งเอาแค่ไฟบนได้นี่หว่า เอาไว้คราวหน้าดีกว่า (แต่ครั้งก่อนเอาเตาอบไก่ของคุณแม่บ้านมาอบ ใช้ได้ดีนะ)

จบการทำอาหารอันแสนง่ายแต่เพียงเท่านี้ รับประกันความง่าย เพราะแม้แต่เรายังทำได้ บุคคลผู้มีความสามารถด้านอาหารคนอื่นจะต้องทำได้ดีกว่าแน่นอน

วันนี้ไปละ สวัสดีจ๊ะ  

Comment

Comment:

Tweet